Mình sẽ chia sẻ các tips về growth hacking cụ thể hàng ngày, hi vọng sẽ góp nhiều ý tưởng cho các bạn.

Đầu tiên là tips dùng “miễn phí” ở các nơi có thể để để kích thích chuyển đổi trong phễu marketing/sale của bạn.

Free nó gợi cho người dùng một sự hào phóng từ thương hiệu, cho họ sự thoải mái và chủ động. Nó cũng kích thích viral rất tốt.

Với sản phẩm SaaS các bạn có thể thấy nhiều nơi người ta cho dùng thử theo thời gian 1-2 tuần đến 1-2 tháng; cũng có thể người ta cho sử dụng miễn phí theo lưu lượng hoặc quy mô như Drive Google.

Hotjar cho sử dụng free 2,000 pageviews/day.
Hotjar cho sử dụng free 2,000 pageviews/day.

Ứng với giai đoạn từ xem thông tin chuyển qua để lại data thì thường người ta sẽ cho dùng thử, phễu chạy tự động và khi có thông tin rồi thì họ bắt đầu dùng email, chat bot, remarketing để đẩy từ front end sale qua cross sale, up sale, down sale.

Netflix nhận tháng thứ hai miễn phí.

Ngoài ra, khi thiết kế tính năng sản phẩm, đa phần sẽ đưa ra các chức năng miễn phí như package tặng kèm với chức năng chính. Kiểu dạng up size. Hoặc giai đoạn mua thêm sản phẩm thì tặng kèm sản phẩm khác để đẩy cross hoặc backend sale.

Đối với truyền thông nói chung thì “free” còn sử dụng nhiều hơn, ví dụ như free ship; free giá nhưng lại thu ship; chơi game free; nghe nhạc free; đăng ký sự kiện free; tặng áo phông free; … nói chung là góc độ truyền thông marketing thì ở tất cả các điểm chạm đều có thể thiết kế dạng free để kéo khách vào phễu.

Shopee free ship
Shopee free ship

Ở Việt Nam có những bạn bán hàng chỉ thu 50K ship và giá sản phẩm là 0VNĐ, họ dùng chức năng viral trên facebook và chat bot messenger để đẩy viral. Tính ra giá sản phẩm và giá ship nhở hơn 50K là ok rồi, nhân số lượng lên sẽ có tiền.

Bạn cũng có thể gây lên sự khan hiếm như chỉ dành cho 100 khách đầu tiên, bạn là 1 trong 10 người được chọn may mắn, thời giản chỉ 1 ngày, …

Như vậy, các bạn đã biết về tips đầu tiên, hãy sử dụng “free” miễn phí thường xuyên và đúng chỗ theo logic của phễu marketing/sale nhé.

Tìm hiểu thêm về Growth Hacking ở chuỗi bài viết ở đây và khóa học Growth Hacking 101 cơ bản.