Khi mà bạn đang bù đầu để vẽ các sơ đồ xương cá, sơ đồ tư duy để học thuộc một tập tài liệu hay một cuốn sách dày cộp cho kỳ thi sắp đến!

Bạn đầu tư hầu như tất cả thời gian của bản thân mình để học, làm bài tập nhưng điểm số vẫn thấp hơn đứa bạn nhởn nhơ chơi bời yêu đương suốt ngày!

Điều đó có khiến tương lai nghề nghiệp Marketing của bạn nhỏ bé đi không? hay đó lại điều tuyệt vời mà bạn nên chú tâm, vì nó sẽ mở ra cách cửa tốt hơn nhiều khi bạn biết cách gõ? 

Bạn đã thực sự hiểu bản thân mình để có định hướng tốt hơn trong nghề Marketing? Thử check lại xem các điều dưới đây có giúp được bạn không nhé!

– – –

1/ Học thuộc lòng có thể gây nguy hiểm khi làm thực tế

Mình có một người bạn có trí nhớ rất xuất sắc, đọc cuốn “Lịch Sử Đảng” nhớ từng trang, và bạn ấy là một Food Blogger kín tiếng, rất hay đi du lịch. Tóm lại bạn ấy chẳng khó khăn gì trong việc ghi nhớ cả! 

Bạn bè của bạn ấy rất ghen tị về khả năng này; bù đầu học đi học lại để nhớ mà điểm vẫn thấp, trong khi đứa bạn lại nhởn nhơ. 

Khi chúng ta đi học, góc nhìn của chúng ta sẽ nhỏ hơn chút so với thực tế thế giới rộng lớn ngoài kia. Và bạn đừng cố gắng ghi nhớ cả thế giới làm gì! Điều đó phi lý và có phần ngớ ngẩn!

Đa phần chúng ta là những người có trí nhớ bình thường, nhớ qua câu chuyện và bối cảnh. Vì vậy, chúng ta học cách lý luận tư duy sẽ tốt hơn nhiều.

Vì sao học thuộc lại có thể gây nguy hiểm khi đi làm thực tế?

 • Marketing hay kinh doanh rất đa dạng linh hoạt, không đóng kín trong một “chiếc hộp” mô thức hạn hẹp nào đó
 • Các chính sách Marketing rất linh hoạt và thay đổi theo thực tế, Market là thị trường thì nó thay đổi liên tục
 • Mỗi thị trường, ngành, ngách đều khác nhau; chiến lược cần khác nhau để đánh
 • Đầu ra là khách hàng mới là điều quan trọng, đầu vào từ sản phẩm đến chương trình lại là thứ đi theo sau
 • Các kênh luôn thay đổi, mình luôn cập nhật theo sao cho phù hợp
 • Marketing cần phải kiếm được khách hàng, tiền về cho cty nếu không sẽ bị đuổi việc

Học thuộc rồi đóng kín não để thực hiện Marketing thì sẽ rất nguy hiểm; do vậy, cần nhớ những thứ cơ bản thôi, rồi học từ thực tế và tư duy tổng quan linh hoạt là tốt nhất.

Vậy học thuộc được là một điều may mắn của bạn khi sinh ra, nhưng nếu không thuộc được cũng chẳng sao, không nên khổ sở vì điều đó.

– – –

2/ Nhóm quan trọng hơn là cá nhân xuất sắc

Khi đi học chúng ta được chấm điểm và có xếp hạng, bạn xuất sắc là điều rất tuyệt vời. Nhưng khi đi làm thì thường chúng ta làm trong một nhóm hay trong tập thể công ty. Đã là tổ chức thì kết quả là một chuỗi các đầu việc được hoàn thành của các thành viên.

VD: Để thực hiện dịch vụ du lịch cho khách nước ngoài thì cần:

 • Marketing: Kéo data khách hàng (lead) về
 • Nhân viên kinh doanh: Chốt sale (gửi hành trình và báo giá, chốt)
 • NV vận hành: Book khách sạn, xe, địa điểm, nhà hàng, tour guide,..
 • Tour Guide: Hướng dẫn viên dẫn khách
 • Kế toán: Nhận đặt cọc, thanh toán,…
 • Và nhiều vị trí khác nữa…

Trong một bộ phận Marketing lại có các thành viên đảm nhận các công việc khác nhau. Vì vậy, khi một nhóm mỗi thành viên có các điểm mạnh và làm cho kết quả chung tốt lên sẽ tốt hơn là một người chuyên gánh team!

Chắc không cần nói nhiều, học cách làm việc nhóm và tương tác với các thành viên từ bây giờ là điều rất cần thiết.

– – –

3/ Hiểu về tiền, tiền của ai?

Khi đi làm trong một cty thì tiền là của cty, của cổ đông. Việc của chúng ta là làm sao để tiêu tiền tốt tạo ra nhiều doanh thu lợi nhuận.

Các bạn không cần phải lo lắng về việc ngân sách lớn đâu. Các sếp sẽ luôn kiểm tra xem bạn tiêu tiền như thế nào, vậy việc ai người đấy làm!

Cụ thể thì: Chúng ta cần làm hai việc:

 • Một là tối đa thị phần, VD: Nếu ở HN có 1.000 người tìm kiếm về “nhà hàng buffet hải sản hà nội” thì việc của chúng ta là làm thế nào để tiếp cận và đưa được nhiều khách về nhất, có lợi nhuận chuyển đổi, chứ không là nghĩ về việc cty không có tiền!
 • Hai là luôn đi tìm thị trường mới (niche): Niche có thể hiểu là thị trường ngách; nếu ngách thứ nhất là “nhà hàng buffet hà nội”; thì ngách thứ hai cần tiếp cận là “nhà hàng buffet chay” có đánh được không? đánh như thế nào?

Khi nghiên cứu đầy đủ xong thì việc còn lại của chúng ta là đi đề xuất và quyết liệt làm để hoàn thành mục tiêu mong muốn! Tiền hãy để các sếp lo, vì việc của họ là huy động vốn!

– – –

4/ Tất tay hay luôn có tấm đệm bảo hiểm?

Trong Digital Marketing có một việc là chạy Testing, VD: Testing các Ads text (mẫu quảng cáo).

Đây chính là tấm đệm bảo hiểm khi chúng ta chạy Marketing, chúng ta cần biết là chiến dịch chạy có hiệu quả không trước khi tăng ngân sách lên. 

Có thể một kế hoạch Marketing khi đi học chẳng bao giờ thấy điều này, nhưng thực tế thì luôn có “bảo hiểm” khi chạy vì đơn giản chúng ta đang kinh doanh.

Trong testing thì có một tỷ lệ gọi là tỷ lệ may mắn :))


Mình hay gọi như vậy là vì có nhiều người Testing phát ăn ngay, còn nhiều bạn rất đen! Thực ra sự may mắn gồm nhiều yếu tố mang lại, vd: phân tích khách hàng, chọn sản phẩm, ý tưởng nội dung, thị trường tiếp cận, xu hướng,…

Tóm lại, thực tế kinh doanh luôn có lớp đệm bảo hiểm khi làm những thứ mới như đánh thị trường hay sản phẩm.

– – –

5/ Học còn nhiều hơn khi đi làm!

Vì Marketing luôn thay đổi, các kênh thay đổi, áp lực cần tăng doanh thu và lợi nhuận đòi hỏi chúng ta luôn phải cập nhật, do đó chúng luôn phải “ngó nghiêng” học hỏi.

Tất nhiên cái học khi đi làm khác so với học ở trường lớp, học khi đi làm khá thực dụng. Các bạn có thể tìm kiếm thêm từ khóa “Lean startup”, quá trình học hỏi qua thử nghiệm và rút kinh nghiệm rất nhanh.

Khi đi học chúng ta khá nhạy cảm với việc sai lầm và điểm thấp, còn đi làm thì điều này trở nên mờ nhạt đi, sai lầm sẽ trả giá bằng tiền mặt, tiền của bạn sẽ chạy qua chỗ khác! Cộng với quá trình testing tìm cơ hội mới, bạn không thể không thử nghiệm, không gặp sai lầm.

Sai lầm mà không thiệt hại lớn, sau nhiều thử nghiệm testing mà tìm được thành công lớn thì rất nên làm.

Do vậy, nên tích cực tham gia các hội thảo, xem các khóa học online trên các kênh, đi bar, siêu thị,… tuy các hoạt động khác nhau nhưng chúng ta đều đang học cả!

– – –

6/ Ý tưởng hay đấy, nhưng có ra tiền không?

Điều này không có nghĩa là mình xui các bạn không nên đưa ra các ý tưởng khi đi làm. Mà chúng ta nên đưa ra ý tưởng như thế nào?

Nếu các bạn nghiên cứu về Product Market-Fit các bạn sẽ thấy rõ: Một sản phẩm ok nhất khi nó có các chức năng giải quyết được vấn đề nỗi đau của khách hàng và có độ lớn thị trường. À, mà phải ra tiền nữa, tức là cái nhu cầu của khách hàng có đủ “nóng” không? khách chi tiền khi học thực sự rất cần sản phẩm để giải quyết vấn đề!

Các ý tưởng thì nhiều lắm, VD như ý tưởng viết Content trên Facebook, nhưng nó có ra tiền không thì hầu hết chúng ta bị tắc!

Vậy, cần có tính định hướng và mục tiêu, điều này sẽ sàng lọc ý tưởng của chúng ra, giúp chúng ta ra nhiều ý tưởng hay và có lợi ích kinh tế hơn.

Thực tế khi đi làm khác với lúc đi học rất nhiều, nhưng chung quy lại thì nó chủ yếu do “bối cảnh” khác nhau. 

Đi học chúng ta học những kiến thức hàn lâm, tổng hợp còn đi làm thì chúng ta học từ thực tế, có bảo hiểm rủi ro, và đầu óc thì luôn phải mở toang để đón nhận ý tưởng và cơ hội mới.

Và tất nhiên còn nhiều điều nữa mà các bạn có thể tự rút ra khi đi làm, các bạn đóng góp thêm nhé!