Hôm nay tôi xin kể các bạn nghe một câu chuyện, vì sao chúng ta lại làm Digital và tại sao chúng ta nên làm Growth Marketing?

Vào năm 2018, chúng tôi start một dự án mới về platform dành cho du lịch. Chính hệ thống này đã cho tôi một tư duy tổng thể về ngành digital và kinh doanh.

Chuyện là, trước khi hình thành dự án này, team có đi triển lãm du lịch và gặp gỡ đối tác ở Singapore. Đối tác của chúng tôi là một công ty du lịch, họ kết hợp với chúng tôi ở Việt Nam để dẫn tour với khách hàng booking qua họ.

Có một điều bất ngời là với khối lượng công việc vận hành qua họ một cách thật trơn tru trong khi team khá ít người, chỉ bằng 1/3 team Việt Nam.

Điều gì làm nên sự hiệu quả vượt trội như vậy?

Suy nghĩ vẩn vơ về kinh tế và GDP đầu người của Singapore, tính toán chút tôi thấy là họ đang có thu nhập hay năng suất lao động gấp hơn 20 lần của Việt Nam chúng ta.

Tất nhiên ở đây tôi chỉ gói gọn trong năng suất và kinh tế thôi, chứ thực tình tôi cũng không thích bối cảnh hay hệ sinh thái cuộc sống nói chung ở Sing. Nhưng xét về khía cạnh kinh tế thì họ hiệu quả thật.

Nói chung, NSLĐ hiện tại của người Việt Nam chúng ta tăng ở mức tương đương với 6%/năm. Và hiện tại đang ở mức cỡ 102 triệu đồng/người.

Theo công thức tính số năm để tăng thu nhập gấp đôi chúng ta áp dụng công thức 72/%tăng trưởng: 72/6 ~ 12 => mất 12 năm để tăng gấp đôi ~ 204 triệu đồng/người.

Tôi giả sử chúng ta tăng trưởng được NSLĐ ~12%/năm thì chúng ta mất 6 năm, 24% thì mất 3 năm.

Trở lại câu chuyện của công ty đối tác, với team chỉ hơn mười người đó nhưng họ có hai thứ mà chúng ta đang thiếu.

Một là về quản trị và kỹ năng làm việc: Họ quản trị rất hiệu quả nhờ tầm nhìn xa, rộng qua đó tập trung vào đường dài, đúng người, đúng việc, đúng thời điểm. Kỹ năng làm việc của nhân viên cũng rất tốt, tính chuyên nghiệp cao.

Trông có vẻ bận rộn do áp lực công việc như thực sự nó lại không rối bời, sự rối bời do kế hoạch sai lệch, do quản trị và quản lý.

Đây cũng chính là lí do mà tôi muốn hướng dẫn để ứng dụng OKRs, Agile/Scrum vào nhiều công ty và các team làm việc, một mặt là năng suất lao động của team và thanh viên tăng cao, thể hiện tính chuyên nghiệp, nhưng mặt khác nó là kết quả của một văn hóa mở và trình quản trị cao, mang tiêu chuẩn quốc tế.

Hai là về hệ thống phần mềm, thực sự họ chuyển đổi số và có thể coi là thông minh rồi. Việt Nam chúng ta đang có tốc độ chuyển đổi số khá cao và bắt đầu hình thành xu hướng.

Hệ thống quản lý đối tác cung ứng của họ giúp cho họ với số ít người quản lý hầu hết khách sạn, địa điểm, vận chuyển, nhà hàng, vui chơi, … ở Đông Nam Á để cấu thành các sản phẩm theo dạng tour package một cách rất linh hoạt và nhanh chóng.

Họ tập trung nhiều và chủ yếu vào các phần sáng tạo sản phẩm và marketing, trải nghiệm người dùng để phục vụ khách và lấy phần giá trị cao trong chuỗi giá trị. Chuẩn hóa tự động các công việc lặp đi lặp lại và cần tính chính xác gọi là robotic process automation RPA. Hiện tại FPT làm dịch vụ sản phẩm này rất mạnh, tăng trưởng gần 50% so với cùng kỳ ở Việt Nam.

Sau khi xem xét bối cảnh đó, chúng tôi quyết định cơ cấu lại công ty theo hướng mới về cả quản trị và áp dụng phần mềm vào tăng năng suất lao động.

Bên cạnh đó hình thành một team mới về sản phẩm C2B2B2C, xây dựng hệ thống hoàn toàn tự động vận hành và lên tour plan. Nhân viên làm sản phẩm và marketing làm đúng mô tả công việc hơn để phát triển kinh doanh trên mạng lưới toàn cầu.

Trở lại câu hỏi đầu tiên: Vì sao chúng ta làm Digital – Growth Marketing?

Đó là vì năng suất lao động, đó là vì sự đa dạng sản phẩm dịch vụ giá trị cao sẽ làm tăng GDP của Việt Nam chúng ta. Ngành chuyển đổi số Digital và Marketing thực sự sẽ làm được điều đó.

Digital transformation giúp tăng năng suất lao động, giúp chúng ta có thời gian tập trung vào phần tạo ra giá trị nhiều nhất trong chuỗi sản xuất.

Marketing giúp chúng ta bắt đầu từ phân tích nhu cầu và đầu vào để sáng tạo sản phẩm, chính là tăng sự đa dạng và giá trị sản phẩm. Vốn dĩ Việt Nam đã trù phú về tự nhiên, có du lịch, có sự khéo léo nên chắc chắn sẽ làm được.

Sự kết hợp này thực sự có ý nghĩa và là xu hướng mới, với sự tăng trưởng của thương mại điện tử và cơ cấu dân số Việt Nam hiện nay. Tôi tin là Việt Nam chúng ta sẽ phát triển và trù phú hơn nữa trong tương lai.

Câu chuyện của tôi là vậy, tôi nghĩ bạn cũng có câu chuyện của mình nói về công việc và mục tiêu của bạn. Biết đâu chúng ta có cùng hướng đi nhỉ?

Cảm ơn bác bạn đã đọc và theo dõi đến đây!

Xem thêm về bài viết “Góc cạnh về năng suất lao động“.

Growth Marketer là ai? Làm thế nào để trở thành Growth Marketer PRO?