Gần đây, anh em chạy Ads Face và Google hỏi tôi về việc: Sao dạo này CPM, CPC, CPO đắt thế nhỉ? lời lãi không còn bao nhiêu, đành phải tìm kiếm các nền tảng Ads khác như Tiktok hay lên sàn TMĐT như Shopee, Lazada, Tiki, …

Họ làm sai điều gì chăng? sao họ cứ luẩn quẩn việc chạy từ nền tảng này đến nền tảng Ads khác vậy?

Từ góc nhìn tổng quan, có một số nguyên nhân lý giải cho sự kém bền vững về kinh doanh trên là:

1. Chủ yếu đánh hàng lẻ trend và bán kiểu ngồi chợ buôn thúng bán mẹt chứ không xem như một business bài bản

Phân tích về chi phí chúng ta biết rằng, một nền tảng Ads như facebook ban đầu ít người quảng cáo thì giá CPM sẽ rẻ và do đó thích vít Ads kiếm tiền vẫn thoải mái do biên lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, do ngày càng nhiều nhà quảng cáo chạy trên face Ads nên dần sự cạnh tranh tăng lên và giá thầu trung bình bắt đầu cao => chi phí marketing cao ăn vào doanh thu của đơn vị.

Mặt khác, do chạy Ads để chủ yếu vít hàng sau đo không có remarketing và có nghiệp vụ chăm sóc lại nên chi phí mỗi đầu khách cao. Không có nghiệp vụ bán chéo, hay cross sale, backend seo bài bản để tăng doanh thu trên mỗi khách và tiết kiệm chi phí.

Vậy, cần kinh doanh bài bản lâu dài với quy trình làm thế nào để bán nhiều lần cho một khách, chăm sóc khách hàng tốt, …

2. Chưa hiểu về Face Ads, Google Ads

Các nền tảng Ads này sinh ra để phục vụ nhà quảng cáo – người làm marketing, do đó về cơ bản cấu tạo của các nền tảng tương tự nhau để làm thế nào người làm kinh doanh đi đúng hướng mang tính lâu dài nhất.

 • Face Ads có ba dạng quảng cáo – nhắm mục tiêu:
  • Nhận thức – biết
  • Cân nhắc – tương tác
  • Chuyển đổi – sale
Face Ads target
Face Ads target

Thói quen của các nhà quảng cáo Việt Nam là vít thẳng vào một dạng quảng cáo như Video, tương tác comment, tin nhắn và lấy số điện thoại chốt sale luôn.

Điều này trái ngược với hướng dẫn của Face hoàn toàn, họ muốn hãy làm marketing bài bản từ: Nhận thức – tương tác – chuyển đổi sale. Khi bỏ qua các bước và không xây dựng các tập khách hàng, thì đây là kinh doanh không bền vững.

Bản chất Facebook là nền tảng social, là chỗ để sinh hoạt cộng đồng chứ không phải để bán hàng, facebook muốn bạn ads để tạo fan, tăng tập khách và sau cùng là kéo về website để bán hàng.

Facebook hỗ trợ tracking qua pixel để nhà quảng cáo có thể lưu các tập khách hàng và tính toán chuyển đổi, điều này cũng có ý nghĩa tương tự để phân loại tập khách và sau đó target Ads qua AI chuẩn xác hơn.

 • Google Ads với các dạng mục tiêu:
  • Doanh số
  • Khách hàng tiềm năng
  • Lưu lượng truy cập trang web
  • Cân nhắc thương hiệu và sản phẩm
  • Phạm vi tiếp cận và nhận thức về thương hiệu
  • Quảng bá ứng dụng
Google Ads target
Google Ads target

Tương tự Face Ads, Google Ads cũng phân loại để nhà quảng cáo có thể xây dựng tập khách hàng với các mực độ khác nhau để có thể bán hàng tốt nhất.

Google Ads có hơn Face Ads ở chỗ, nhu cầu của khách hàng khi search từ khóa đã khá rõ ràng. Và giờ đây, khi nhiều nhà quảng cáo cạnh tranh hiện thị các vị trí thì câu chuyện quay về việc ai là người làm sản phẩm, dịch vụ tốt, ai làm trải nghiệm khách hàng tốt nhất => vậy quay về việc làm marketing tốt từ đầu.

Tương tự Face Ads, Google Ads cũng có tracking qua Tag manager và lưu tập khách hàng với các hành vi sự kiện khác nhau, từ đây nhà quảng cáo có thể target chính xác hơn.

Tóm lại, Google Ads và Face Ads được cấu tạo như một nền tảng để phục vụ việc làm marketing xây dựng tập khách hàng sau đó mới bán hàng, đây cũng là cách làm business lâu dài bền vững.

Bên cạnh đó, cần chăm sóc fanpage, group, website thật tốt là cách mà các nền tảng trên cần để tăng độ trust của thương hiệu.

3. Tiếp cận về công nghệ: CRM, website/landing page, chat bot, … khá khó khăn với những người chưa rõ kỹ thuật

Để bán hàng trên facebook qua Ads khá dễ dàng, chỉ cần có tài khoản Ads và fanpage là chạy được rồi. Còn để xây dựng một business và qua phễu bán hàng, marketing và nhân sự làm bài bản thì khá khó khăn.

Phễu bán hàng marekting
Phễu bán hàng marekting

Để có thể vận hành kinh doanh và tối ưu quảng cáo thì cần xây dựng hệ thống đáp ứng điều đó. Theo các giai đoạn trong phễu marketing và bán hàng, sẽ có các tập khách hàng cần tracking và lưu trữ.

Mỗi giai đoạn sẽ cần các kênh như: Fanpage, Website, landing page, CRM,… lưu trữ và phân loại tập khách => remarketing và chắm sóc để bán chéo, bán thêm và dịch vụ sau bán.

Tóm lại, để set up và chạy Ads thì đơn giản nhưng để xây dựng business và tiến hành kinh doanh bài bản, có hiệu quả và cạnh tranh tốt hơn đối thủ thì cần tư duy tổng quan và làm marketing-ads bài bản.

Đã đến lúc kinh doanh đúng đắn và mang tính dàn hạn hơn, để phục vụ khách hàng và cộng đồng tốt hơn, các bạn nghĩ sao?