Lên KPI mục tiêu cho việc chạy chiến dịch Digital Marketing cũng khá đau đầu, khi đưa ra rồi chúng ta sẽ cần phải trình bày và đàm phán với cấp trên hoặc với Client.

Làm thế nào để lên cho chuẩn? Một số kinh nghiệm chắc sẽ có ích cho các bạn!

1/ Tư duy chính khi lên KPI

Để đưa ra KPI phù hợp, chúng ta cần xuất phát từ hai phía. Đầu tiên là từ thị trường, thứ hai là từ phía nguồn lực doanh nghiệp.

Về phía thị trường các con số như lượng tiếp cận khách hàng có thể đạt được, dự tính lượng click vào landing page, số lead data có thể đạt, tính toán ngân sách tối đa,…

Về phía nguồn lực doanh nghiệp thì cần biết về ngân sách tối đa có thể chi, số nhân lực có thể chạy,…

VD: Khi phân tích thấy nhu cầu thị trường là 100.000 lượng search từ khóa (có thể là reach); click là 10.000 (10% chuyển đổi); ngân sách là: 50.000.000 (cpc là 5.000đ/click). Nhưng ngân sách tối đa sếp cho chi là 20.000.000 đ/tháng. => chúng ta sẽ làm thế nào? KPI nên theo đâu? có nên đàm phán tăng ngân sách?

2/ Tư duy đàm phán

Đầu tiên là có nên đàm phán về KPI? mình khuyên các bạn nên đàm phán nhé, tự tin lên khi đã quan sát được thị trường kỹ càng. Thị trường tốt, đối thủ chưa mạnh, khách hàng chưa được phục vụ thì đó là cơ hội lớn cho chúng ta.

Nên đàm phán tăng ngân sách, nhưng chạy theo lộ trình bài bản: Testing A/B => Scale Up!

Các bạn chạy test xem phản ứng thị trường, sau đó thấy ok thì tăng ngân sách và Scale Up quy mô lên, từ đó chiếm lĩnh thị trường!