Ngày hôm nay mình xin phép được chia sẻ một chủ đề được các bạn trẻ rất quan tâm, đó là về nghề Digital Marketing.

Chúng ta cùng đi vào từng chủ đề theo trình tự nhé!

Một là đặt mục tiêu sự nghiệp

Tìm ra mục tiêu sự nghiệp để theo đuổi thật là khó, và bên cạnh đó cũng tùy duyên đưa chúng ta đến với những công việc khác nhau.

Nhưng đa phần vẫn có sự lựa chọn, vậy thì hãy chọn cho mình một mục tiêu 3-5 năm để theo đuổi bạn nhé.

Cụ thể là trở thành một chuyên viên cao cấp về một lĩnh vực như SEO hoặc trở thành một CMO quản lý.

Hai là tìm ra sự nghiệp theo đuổi

Các bạn trẻ hay đi tìm công việc, sau đó làm hết việc này đến việc khác. Cứ chạy đi chạy lại như vậy mà không có được sự thỏa mãn.

10 năm nữa?

Các bạn à, đừng bỏ hết thời gian công sức đi tìm công việc. Hãy tìm sự nghiệp, tìm xu hướng, tìm thứ là bản năng của bản thân.

Ví dụ: Có hai công ty cùng tuyển vị trí Content Marketing; một bên là công cty có lương cao hơn nhưng ngành kinh doanh trong tương lai khó có sự phát triển; bên cạnh đó là khả năng phát triển chuyên môn thấp do không có social media. Công ty còn lại tuy còn trẻ nhưng có tương lai phát triển do xu hướng và được sáng tạo nhiều dạng content như social media.

Vậy thì nên chọn công cty nào?

Tôi mạnh dạn lựa chọn cty thứ hai, vì nó giúp phát triển sự nghiệp viết lách sáng tạo của tôi tốt hơn.

Đó là sự nghiệp, là cái mà chúng ta đi theo để sau 5-10 năm nhìn lại chúng ta biết đã đạt được thành quả gì đó.

Nó đòi hỏi sự kiên trì trong một lĩnh vực chuyên môn và ngành nghề nhất định. Và hãy chọn “sự nghiệp”, đừng chạy theo công việc.

Chúng ta căn cứ vào ba khía cạnh sau để lựa chọn sự nghiệp cho bản thân mình:

  • Thứ mình thích: Thói quen hàng ngày của mình là gì? Bạn thích làm gì? Ví dụ thích lên kế hoạch đi ăn, khám phá du lịch, …
  • Thứ mình giỏi: Là năng khiếu mà bạn phát hiện ra, cái gì là giỏi nhất? ví dụ như nói chuyện thuyết trình,…
  • Thứ xã hội cần: Đây chính là xu hướng sẽ phát triển trong tương lai, đầu tư vào ngành nghề lĩnh vực kinh doanh mà xã hội cần.

Bạn chọn mảng kỹ năng nghề theo thứ mình thích và giỏi, sau đó chọn ngành nghề chuyên môn và lĩnh vực kinh doanh mà xã hội cần hiện tại và tương lai.

Ví dụ tương lai khi thương mại điện tử phát triển, kinh doanh cần những người có kỹ năng về digital marketing tốt nhất. Bạn là người thích và có năng khiếu viết lách, làm social media => chọn nghề là chuyên viên hoặc manager về content social media.

Ba là theo hướng Specialist hay Manager?

Bạn thích mình là một chuyên gia trong ngành hay là một quản lý. Đầu tiên cần phân biệt hai xu hướng này nhé!

Nếu bạn là một người thích nghiên cứu, không thích quản lý người khác, chỉ quan tâm đến chuyên môn thì bạn đang có xu hướng Specialist.

Còn nếu bạn theo đuổi mục tiêu lớn, muốn sắp xếp môi trường làm việc, muốn lôi kéo đẩy động lực cho người khác thì bạn có xu hướng Manager.

Tóm lại, sau cùng làm việc phải thật sự “happy” vì chúng ta làm việc trong mấy chục năm cơ mà. Vậy nên tốt nhất là lựa chọn đúng xu hướng bản thân.

Hai ngã rẽ

Tôi thực sự khuyên bạn, nếu không thích quản lý con người thì hãy chọn hướng chuyên gia lĩnh vực.

Thà là một bếp trưởng – Masterchef vui vẻ còn hơn là một Manager quản lý nhà hàng đau khổ các bạn nhé!

Manager là các bạn sẽ cần quản lý đối tác cung ứng, lương thưởng, lịch làm việc nhân viên, sắp xếp môi trường làm việc, …

Bốn là cách phát triển sự nghiệp

Vậy khi chúng ta chọn được xu hướng nghệ nghiệp hay “sự nghiệp” theo đuổi thì làm gì tiếp theo nhỉ?

Đó là một số cách để có thể đi nhanh và chắc nhất.

  • Xây dựng profile cá nhân – định vị hình ảnh: Hãy xây dựng một hình ảnh cá nhân “nice and profesional”. Hãy công khai để mọi người biết bạn làm gì!
  • Nghiên cứu và làm việc đến tận cùng vấn đề: Hãy theo đuổi công việc hết sức, theo đuổi đến tận cùng để tận dụng hết năng lực bản thân.
  • Không ngại “kết nối” với xã hội – cộng đồng: Chia sẻ công việc và dự án của bản thân để mọi người trong xã hội biết và kết nối với bạn.
  • Làm cho xã hội yêu thích bản thân mình: Hãy phục vụ xã hội, sống cống hiến và làm cho xã hội yêu thích.
  • Cống hiến các kiến thức, kỹ năng của bản thân: Tích cực chia sẻ các kiến thức kỹ năng cho cộng đồng.

Vì chúng ta sống và làm việc trong một cộng đồng nên chúng ta cần kết nối và chia sẻ, thành công của một người không thể tách rời xã hội được.

Vậy nên giờ chúng ta biết phải làm gì rồi nhỉ?


Kết nối với Phèn Marketing để học thêm các kiến thức về Digital Marketing và hoạch định con đường sự nghiệp bản thân! fb.com/phenmkt.hanoi