Nassim Nicholas Taleb là một nhà tiểu luận, học giả, nhà thống kê toán học người Mỹ gốc Lebanon, và là nhà giao dịch quyền chọn và nhà phân tích rủi ro trước đây, người làm việc liên quan đến các vấn đề ngẫu nhiên, xác suất và không chắc chắn.

Wiki

Nassim Nicholas Taleb là tác giả của một số đầu sách rất hay mà mình đã đọc như Thiên Nga Đen, Trò đùa của sự ngẫu nhiên, Da thịt trong cuộc chơi.

Cảm hứng để giới thiệu cuốn sách này thì mình bắt đầu từ việc một người anh quen biết của mình bỏ công việc kỹ sư với mức lương hơn 2000$ để đi làm phát triển kinh doanh của một App Ecommerce thương mại điện tử.

App này có khả năng nhân đôi tài khoản Coin trong 6 tháng, tức là mỗi tháng lũy kế 12% đấy các bạn! Có một sự hài hước là lãi của mấy ông cầm đồ thường từ 0,2%-0,6% /ngày ~ là 6%-18%/tháng.

Siêu lợi nhuận khi đầu tư nạp tiền chuyển Coin vào đây và giao dịch phải không các bạn. Đây thực sự là một mô hình Ponzi của đa cấp, tài chính, …

Vậy thì nó có liên quan gì đến cuốn sách “Da thịt trong cuộc chơi” mà chúng ta đang bàn tới?

Đó là bài toán: Ai là người được lợi – ai là người bị lầm tưởng mình được lợi. Ở đây chúng ta gạt qua các vấn đề lợi ích và tập trung vào toán và xác suất thôi nhé!

1. Da thịt trong cuộc chơi và Ponzi

Một số các biểu hiện lùa gà bao gồm: Kiến tiền nhanh qua App Coin, Trái phiếu DN, Đa cấp mỹ phẩm, Đa cấp lùa Sinh viên, Lùa gà Bất động sản, …

Nhiều lắm các bạn à, bạn tưởng tượng là khi thấy người khá giới thiệu về dự án kiếm tiền, họ sẽ thường sẽ là người đi trước và đã đầu tư, họ thuyết phục bạn về tiềm năng phát triển của dự án và sự tăng trưởng giá trị tài sản ảo.

Bạn phải cẩn thận, khi thấy một người giới thiệu và lớp học làm giàu, vì đơn giản thế này: Họ không có rủi ro, còn 99% khởi nghiệp thất bại là bạn phải gánh nợ. Học phí bạn đã nộp, họ đã thu, còn dự án kinh doanh thì thất bại họ ko gánh cho bạn đâu.

Bạn hiểu rồi chứ? trong một sự kiện xác suất, họ ko có rủi ro – còn bạn ôm đến 99% rủi ro thất bại. Bạn thấy “Da thịt trong cuộc chơi” chưa? Tôi cá nếu họ là bố mẹ của bạn thì họ sẽ ko lùa gà bạn đâu.

2. Trong đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán có một số trường phái theo: Ngắn, trung, dài hạn. Tương tự với các kỹ thuật lướt sóng (giống tài xỉu trong đánh bạc); day trading; và kinh doanh dài hạn.

Lùa gà ngắn hạn là phương pháp các cá mập hay áp dụng nhất để ăn tiền của các bạn tham lam và mới vào chơi.

Còn day trading thì đơn giản bạn là người rất ít lợi thế thắng, 90% thua đấy bạn. Ngoài ra, bạn còn phải trả phí giao dịch, trò chơi ngắn hạn này tổng là âm mà.

Vậy, căn bản là vẫn cần để ý để việc cá mập lùa gà như thế nào mà tránh chứ nhỉ?

Lại quay về xác suất các bạn à. Đó là trong một đợt sóng trung hạn để lùa gà, cá mập đưa ra các mô hình độ thị rất đẹp để kéo trend trước, họ đã mua cổ phiếu giá rẻ trước rồi và lùa vào để xả thôi. Chu kỳ vẫn thế, xác suất họ thua rất thấp vì họ là chủ cuộc chơi mà, họ chọn cổ phiếu có đặc điểm có thể lái được như giá rẻ, hoặc trend về tin thị trường tốt. Còn bạn có thể bị úp bô bất cứ lúc nào đơn giản vì tham lam thôi.

Các bạn cũng có thể tìm thấy lùa gà bất động sản cũng tương tự mô hình của chứng khoán, BĐS thì thanh khoản còn thấp hơn nhiều, cận thận nhé!

Vậy nên, trong một cuộc chơi hãy biết mình ở đâu, nắm được bao nhiêu và nên biết kiếm chế. Cũng nên biết về xác suất và chú ý “không có bữa trưa miễn phí”.

3. Trong đàm phán kinh doanh thì sao

Trong đàm phán kinh doanh cũng rất thú vị, bạn biết vì sao chủ đầu tư cần những nhà thầu có hồ sơ có tiềm lực tài chính không?

Đó là không chủ đầu tư nào thanh toán 100% khi mà chưa hoàn thành nghiệm thu công trình cả.

Thực sự mà nói, trong kinh doanh luôn có đàm phán hợp đồng mà điều khoản sẽ có thể kẹp bạn với rủi ro kinh khủng. Kiểu nếu thắng thì cùng thắng còn thua thì chỉ mình bạn thua thôi.

Nếu bạn lướt facebook thì sẽ thấy các màn khoe tiền của mấy chị chủ bán mỹ phẩm như kem trộn chẳng hạn, họ đang tuyển đại lý đấy. Về cơ bản thì, nếu bạn nhập hàng của họ rồi thì bạn đang nắm rủi ro, họ tuyển được 100 người dưới quyền cấp 2 là đã phân tán rủi ro cho 100 người rồi. Cơ chế là vậy!

Rồi có mấy ông thầy dạy kỹ năng hay căng phông bạt và lấy nick của chim mồi comment review chẳng hạn. Đang lùa gà đấy, đi học là bạn mất tiền thầy được tiền. Còn khi làm thực thì thầy ko mất gì, không rủi ro còn bạn chắc chắn phải gánh rủi ro.

Gần đây phân tích case làm chiến dịch marketing của Agency cũng vậy, trong các khâu thực hiện marketing luôn có rủi ro. Quan trọng là ai gánh và làm thế nào để giảm hoặc tránh rủi ro mà thôi. Và quan trọng hơn tôi vẫn tin tưởng vào làm ăn kinh doanh chân chính, cùng thắng và nếu thất bại thì đều chịu thiệt hại ít nhất.

Như vậy, tôi đã khái quát qua về những ví dụ thực tế của – Da thịt trong cuộc chơi, tôi đọc và chiêm nghiệm được. Rất ít cuốn sách làm thay đổi suy nghĩ tư duy, đọc cũng không có tính giải trí nhiều đâu. Nhưng nó rất có ích.