Gần đây có hai sự kiện làm mình nghĩ về vấn đề học với hành khá nhiều.

Một là sau khi xem lại slide bài giảng về Digital MKT của một số trường ĐH. Hai là mình có học Python để dùng cho phân tích dữ liệu khi chạy Marketing.

Thật tình là mình rất chật vật với các thứ trên, học như nước đổ lá khoai thôi! Kiểu như khi học thì “How are you?” và trả lời “I’m fine, thank you”. Đến lúc người ta hỏi “How do you feel today?” thì lại tịt :))

Mình rút ra là:

Nếu chúng ta học theo document một cách hàn lâm thì chắc chắn là sẽ quên nhanh thôi, rất khó để ứng dụng làm việc, não không tư duy nên chắc chắn khi gặp trường hợp thực tế không nghĩ được gì.

Vậy, các bạn học Marketing ở trường hoặc học theo kiểu tra Google sẽ không làm được việc cũng không có gì lạ. 

Với những người bình thường như chúng ta, mình thấy cần có cách học khác chút là:

1/ Học theo bối cảnh thực tế làm việc của Marketer

“Bối cảnh” là từ mà mình hay sử dụng để hiểu về khách hàng, VD: Bối cảnh của một khách hàng tiềm năng sản phẩm mẹ và bé (sữa cho trẻ 2 tuổi chẳng hạn).

À, chuyện học hành cũng vậy. 

Khi mà chúng ta học Digital Marketing thì chúng ta nên hiểu về “bối cảnh” của người làm Digital Marketing.

Mỗi ngày họ làm gì? Mô tả công việc của họ như thế nào? Các kỹ năng mềm và cứng học sử dụng là gì? 

Đại loại như mỗi ngày: Ăn sáng, họp qua đầu giờ, check tin nhắn, email, viết lách sáng tạo, cài đặt chạy quảng cáo, đo lường google analytics, chat với nhóm, họp giữa giờ, sang làm việc với designer, làm việc với copywriter,…

Sau đó, tối đi ăn với đối tác, cafe với bạn bè, nói chuyện về marketing, kinh doanh,…

Các bạn có thể lên các trang tuyển dụng xem Job Description của người làm Digital Marketing là gì? Hoặc search Youtube xem video một ngày của Marketer,…

Bạn cũng có thể xem post này: “HÌNH THÀNH 1 TODO LIST ĐỂ NGÀY 1 TIẾN BỘ HƠN ĐỐI VỚI MARKETER CÓ KHÓ KHÔNG?” https://www.facebook.com/groups/phenmkthn/posts/1513823408822022/ 

Tương tự, nếu học SEO chuẩn tận gốc để làm trong bất kỳ dự án nào thì nên học xem Google là gì? hoạt động như thế nào? hướng dẫn của Google về SEO ra sao?

Google có hướng dẫn ở đây: https://developers.google.com/search/docs?hl=vi 

Vậy, hãy xem những trải nghiệm thực tế của một Digital Marketing mỗi ngày là gì, rồi chúng ta thử làm theo, đó chính là cách học chuẩn hơn!

Nắm được bối cảnh, chúng ta hiểu ngay Digital Marketer là ai? làm gì? có vui không? Tìm được Mentor để học việc theo thì càng tốt!

2/ Học tư duy giải quyết vấn đề của Marketer

Khi chúng ta học mà không biết để làm gì, mục tiêu rất mơ hồ thì chắc chắn là chúng ta sẽ học cho qua thôi.

VD: Nếu chúng ta học để bán hàng được trên Shopee với mong đợi là doanh số 50 triệu/tháng. Lúc này bài toán khá rõ rồi, khác với việc thấy Shopee hay hay và học cho biết.

Digital Marketing cũng vậy, mục tiêu cuối cùng của chúng ta là có khách liên hệ, bán được hàng. Hoặc nếu mà tổ chức sự kiện thì là số người tham gia.

Sau đó theo từng bước, chúng ta đi giải quyết vấn đề đó. Một trong các cách chúng ta hay sử dụng là chia nhỏ vấn đề ra để thực hiện. (Các bạn có thể search thêm google “Làm sao để bỏ con voi vào tủ lạnh”.)

VD: Khi thực hiện nghiên cứu khách hàng cho một dự án, mình cần hiểu nghiên cứu khách hàng có rất nhiều cách khác nhau, có nhiều công cụ khác nhau.

Có công cụ miễn phí, mất phí. Mình chọn một công cụ là Google Keyword Planner, dùng thêm Excel để phân tích truy vấn từ khóa của khách hàng để biết nhu cầu, vấn đề, nỗi đau của khách. 

Rồi từ đó phác họa chân dung khách và nắm độ lớn nhu cầu.

Chúng ta sẽ có một chuỗi là: Marketing → Digital Marketing → Nghiên cứu thị trường → Nghiên cứu khách hàng → Tools → Keywords Tools → Google Keywords Planner → Chân dung và nhu cầu khách hàng → Sáng tạo nội dung.

Chuỗi trên nó đi từ điều cơ bản đến điều chi tiết, hệ thống hóa lại chuỗi logic do đó chúng ta dễ nắm bắt và triển khai hơn. Dựa trên điều này chúng ta sẽ biết giải các bài toán khác nhau mà chỉ cần nắm cốt yếu về Marketing và truyền thông.

Cộng với việc hiểu được bối cảnh, các việc chi tiết của người làm thực tế ở ý (1) nữa thì chắc chắn chúng ta sẽ học thật và làm thật được.

Có rất nhiều cách để giải bài toán, thử nghĩ xem có bao nhiêu cách theo thực tế và cách nào là tối ưu bài toán kinh doanh nhé!

3/ Tư duy tổng quan, độc lập sử dụng trí não

Điều này khá quan trọng, chúng ta cần có góc nhìn rộng hơn khi học. 

VD: Khi đầu bài là học Content Marketing để viết 100 bài viết trên website, làm SEO có 1.000 visiter/ngày.

Để học và làm với mục tiêu trên thì chúng ta cần vẽ ra một bối cảnh tổng quan các đối tượng đã.

– Đầu tiên là khách hàng là ai? họ cần gì? 

– Các đối thủ trong ngành đang viết gì? vì sao họ lại viết như vậy? 

– Các cộng đồng khác đang viết gì? vì sao?

– Cty mình đã viết chưa? có hiệu quả không?

– Bộ phận kinh doanh cần viết như thế nào để có khách hàng?

– Bộ phận kỹ thuật làm web sẽ giúp được gì để hỗ trợ SEO Content?

– Nếu thuê viết thì thuê ở đâu? chi phí như thế nào?

– Có ai quen biết để học hỏi không?

– Không có nhiều thời gian thì nên kết hợp tạo content cùng lúc trên các kênh không?

Chúng ta hình dung và đưa ra giải pháp tối ưu, xong thì bắt tay vào làm theo cách tốt nhất được lựa chọn.

Chúng ta ngồi xuống, lấy quyển nháp ra, tự vẽ sơ đồ liên kết và tự tư duy xem. 

Khi đi về cội nguồn của Content MKT thì nó là gì? là Kinh doanh, là khách hàng, là Marketing, là nền tảng xuất bản, là dạng content, là truyền thông,… 

Nắm được những nền tảng cơ bản này, và biết rõ bối cảnh của người làm Digital Marketing thì mọi thứ sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Rồi bắt tay vào một dự án thực tế để làm thì rất tốt.

Vậy, túm lại, khi chúng ta có cách học phù hợp sẽ có kết quả tốt đẹp, còn không thì chúng ta đang học theo nghĩa hàn lâm, nghiên cứu, điều này về cơ bản rất khó cho những người bình thường như chúng ta.

Trên là quan điểm cá nhân của mình, các bạn góp ý thêm nhé!